Quy tắc phân loại hàng hóa trong dịch vụ vận chuyển

Quy tắc doanh nghiệp dùng để phân loại hàng hóa

Thực tế, các quy tắc phân loại hàng hóa một cách thống nhất thông thường sẽ phải tuân thủ theo các nguyên tắc chung. Những quy tắc đó sẽ được đưa ra nhằm đảm bảo rằng hàng hóa đó luôn được phân loại cụ thể và chính xác nhất. Vậy có các quy tắc phân loại hàng hóa nào đang được phổ biến nhất hiện nay, theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về 6 quy tắc phân loại hàng hóa chi tiết, đang được áp dụng trong thực tế.

Sơ đồ áp dụng quy tắc về phân loại hàng hoá

Sơ đồ quy tắc

Khi quan sát bạn có thể thấy việc phân loại hàng hóa sẽ phải tuân thủ theo đúng 6 quy tắc cơ bản:  Được xây dựng hài hòa theo một hệ thống.

Bạn nên nắm rõ và phân loại rõ ràng từng quy tắc dưới:

Xét theo thứ tự trong bảng sơ lược về phân loại hàng hóa bạn có thể thấy có các quy tắc như:  1, 2(a), 2(b), 3(a), 3(b), 3(c), 4 và riêng quy tắc số 5 và 6 được áp dụng riêng biệt hoàn toàn.

6 quy tắc phân loại hàng hóa chi tiết, áp dụng trong thực tế

Quy tắc 1

Đối với quy tắc số 1 này: Thì sẽ bao gồm có tên các thành phần, chương hoặc phân chương sẽ được ra .Nhằm mục đích tiện cho việc tra cứu được dễ dàng và nhanh chóng.

Ngoài ra, để đảm bảo được đúng pháp lý việc phân hàng hóa sẽ tính theo nội dụng từng nhóm. Bất cứ chú thích nào hoặc phần chương nào có liên quan cần phải tuân thủ theo đúng quy tắc 2, 3, 4, 5 hay khi nhóm hàng hoặc các chú thích không có thêm yêu cầu nào khác.

Quy tắc số 2

Khi mà quy tắc số 1 bạn không thể nào áp dụng được thì lúc này bạn sẽ nhanh chóng chuyển sang quy tắc thứ 2 và quy tắc này sẽ áp dụng cho các mặt hàng ở dạng chưa hoàn thiện hoặc chưa hoàn thiện… Trong đó, quy tắc số 2 này sẽ bao gồm có 2 quy tắc 2(a) và 2(b).

Quy tắc 2(a)

Quy tắc này đảm bảo mã hàng hoá chưa hoàn chỉnh.

Ví dụ: Xe máy thiếu 1 bánh xe nhưng xe máy những vẫn áp dụng mã xe máy.

Quy tắc 2(b)

Các loại hàng hóa  làm từ một phần nguyên liệu nào đó. Sẽ được phân loại giống với các hàng hóa được làm theo loại nguyên liệu đó.

Ví dụ cụ thể như: Axit Sulfuric thuộc vào nhóm 2807, nước thuộc nhóm 2201 thì hỗn hợp Axit và nước được phân vào nhóm 2807 .Được áp dụng mã theo chất cơ bản của axit.

Quy tắc số 3

Quy tắc số 3 sẽ có được sự ưu tiên hơn các nhóm có mô tả khái quát khi thực hiện việc phân loại hàng hóa, nhưng khi có 2 hay nhiều nhóm mà chỉ liên quan đến một phần của hàng hóa ở trong trường hợp hàng hóa đó ở dạng được đóng gói để bán lẻ thì những nhóm này được coi như sẽ được thể hiện sự đặc trưng về những hàng hóa ở trên.

quy tắc 3

Ví dụ về quy tắc 3(a): Tông đơ dùng để cắt tóc được áp dụng quy tắc 3(a) thì những nhóm có mô tả cụ thể nhất sẽ được ưu tiên. Nhóm 8510 sẽ có mô tả cụ thể hơn do nó áp dụng nhóm 8510.

Ví dụ về quy tắc 3(b): Bộ sản phẩm tông đơ sẽ bao gồm có đầy đủ kéo, lược, chổi và cả máy kẹp tóc. Bộ sản phẩm này còn đáp ứng đủ các điều kiện để bạn có thể dễ dàng thực hiện tự cắt tóc tại nhà. Do đó, bộ tông đơ đầy đủ được phân vào nhóm 8510.

Ví dụ về quy tắc 3(c): Quy tắc 3(c) được phân vào nhóm có thứ tự sau cùng trong số các nhóm được xem xét.

Quy tắc số 4

Đối với quy tắc số 4 này sẽ như sau:

 • Nếu như hàng hóa không thể nào mà bạn có thể phân loại theo đúng quy tắc trên. Thì bạn có thể phân loại chúng vào nhóm phù hợp với các loại hàng hóa giống với chúng nhất.
 • Ví dụ: men dạng viên được sử dụng như thuốc thì áp dụng vào mã thuốc đó là 30.04. Và đây được áp dụng theo quy tắc số 4.

Quy tắc số 5

Quy tắc số 5 bao gồm các loại như túi, hộp, các loại bao bì có hình dạng đặc biệt:

 • Quy tắc số 5(a) sẽ bao gồm túi, hộp và các loại bao bì có chứa đựng tương tự. Các loại hộp này cần phù hợp cũng như đi kèm với sản phẩm khi đem bán ra thị trường, được phân cùng loại với sản phẩm. Những chú ý là nguyên tắc này không được sử dụng đối với bao bì mang tính chất cơ bản.
 • Quy tắc số 5(b) sẽ quy định việc phân loại bao bì thường được sử dụng để đóng gói cũng như chứa đựng hàng hóa. Nhưng quy tắc này sẽ không được áp dụng cho các bao bì có thể sử dụng lặp lại.

Quy tắc số 6

Đối với quy tắc số 6 bạn cần đặc biệt chú ý đến pháp lý:

 • Cần được xác định theo đúng nội dung của phân nhóm cũng như các chú thích phân nhóm. Theo quy tắc đó thì các chú thích và các chương sẽ có liên quan cũng như được áp dụng.
 • Cần xác định được đúng HS Code ở các cấp đó, đây là yếu tố kỹ lưỡng nhất.
 • Trong quy tắc từ 1 đến 5 cần có sự điều chỉnh việc phân loại ở cấp độ phân nhóm.

Trên đây là toàn bộ 6 quy tắc phân loại hàng hóa mà bạn cần phải xem xét. Nếu bạn thắc mắc vui lòngg để lại thông tin bên dưới hoặc email trực tiếp

CÔNG TY VẬN TẢI KIM ĐẠI PHÚC

Cảm ơn quý khách hàng đã ủng hộ Kim Đại Phúc. Chúng tôi mong muốn phục vụ khách hàng tốt nhất mọi mặt.

CÔNG TY TNHH VTV SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ KIM ĐẠI PHÚC

 • ĐỊA CHỈ: 280 TÔ HIỆU, P. HÒA MINH, Q. LIÊN CHIỂU, TP ĐÀ NẴNG.
 • VĂN PHÒNG GIAO DỊCH: 81 NGUYỄN NHƯỢC PHÁP, P. HÒA MINH, Q. LIÊN CHIỂU, TP ĐÀ NẴNG
 • HOTLINE: 0913.04.50.09 – 0236.373.5679
 • WEBSITE: kdplogistics.vn
 • EMAIL TƯ VẤN: kimdaiphuc469@gmai.com

Xem thêm các dịch vụ của chúng tôi: Dịch vụ vận tải Đà nẵngDịch vụ vận tải Hà nộiDịch vụ vận tải Quy nhơn, Dịch vụ vận chuyển hàng hoá toàn thế giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0913045009