Kinh nghiệm dành cho tài xế mới khi lái xe tải nặng

Một số kinh nghiệm lái xe tải nặng cho các tài xế mới

Khác với những loại xe tải trọng nhỏ, điều khiển xe tải nặng thường khó khăn và yêu cầu tài xế phải có nhiều kinh nghiệm. Với những tài xế mới cầm lái xe tải nặng, tâm lý lo lắng là điều khó tránh khỏi. Để giúp tài xế mới điều khiển xe tải nặng tự tin, vững tâm hơn. Công ty vận tải Kim Đại Phúc sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm lái xe tải nặng sẽ rất hữu ích cho những tài xế mới.

Phân loại tải trọng của xe tải nặng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng xe tải nặng đa dạng về kích thước tải trọng. Nắm rõ về loại xe tải mà mình đang chạy sẽ giúp tài xế điều khiển xe dễ dàng, đảm bảo an toàn cũng như tiết kiệm được nhiên liệu.

Các loại trọng tải của xe tải nặng phổ biến hiện nay gồm có: xe tải 8.2 tấn, xe tải 9 tấn, xe tải 15 tấn, xe tải 24 tấn, xe tải 30 tấn. Trong số đó, các loại xe tải có tải trọng 9 ~ 15 tấn sẽ là lựa chọn phù hợp nhất đối với những tài xế mới. Giúp họ an tâm điều khiển, từ đó làm quen và tích lũy thêm kinh nghiệm thực tế.

Kinh nghiệm lái xe vận tải hạng nặng

Chia sẻ kinh nghiệm lái xe tải nặng

 • Các tài xế nhất định phải tiến hành kiểm tra các bộ phận máy móc, động cơ xe. Để đảm bảo xe đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về kĩ thuật.
 • Ghi nhớ một số kinh nghiệm lái xe tải sau để đảm bảo an toàn khi vận hành xe.

Hiểu rõ địa hình của các đoạn đường trên hành trình di chuyển

 • Nắm rõ được về địa hình trên của tuyến đường để xử lý.
 • Với những tài xế mới cần thời gian đúc kết kinh nghiệm. Nên đi chậm an toàn để đảm bảo an toàn trong vận chuyển. Vì thế, tài xế cần nghiên cứu kĩ về đoạn đường sẽ đi: Đoạn nào có đèo dốc, vật cản, ngoằn ngoèo, v.v.
 • Để từ đó xây dựng cho mình kế hoạch di chuyển cụ thể. Bên cạnh đó, tài xế cũng nên trang bị thêm các dụng cụ hỗ trợ cần thiết và chuẩn bị tinh thần để đối mặt với những khó khăn có thể xảy ra trên đường.

Chấp hành đúng luật lệ quy định

Chấp hành luật giao thông chính là điều cần thiết để đảm bảo chuyến đi an toàn. Bởi vì cho dù bạn có kinh nghiệm lái xe tải tốt đến đâu nhưng không tuân thủ theo luật giao thông thì cũng không có tác dụng gì. Khi lái xe tải, tài xế cần đặc biệt chú ý đi đúng phần đường, thực hiện theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông, biển báo, chấp hành đúng luật.

Ngoài ra, trong nghề tài xế sẽ có “ngôn ngữ giao tiếp” riêng, được đúc kết từ các tài xế đã có nhiều kinh nghiệm. Nắm được ngôn ngữ này sẽ giúp bạn hiểu được những cảnh báo nguy hiểm của tài xế xác xe khác cũng đang lưu thông trên đường.

Thực hiện đúng nguyên tắc lên số nào thì xuống số đó

Theo những tài xế có kinh nghiệm lái xe tải thì nguyên tắc đổ đèo chính là điều mà bất cứ tài xế nào cũng phải ghi nhớ. Khi đổ đèo, tài xế phải tiến hành đồng thời các thao tác giảm số, giảm ga, thả côn, đạp phanh trước, phanh sau để đảm bảo an toàn. Đồng thời cũng cần chuẩn bị tư thế sẵn sàng đối mặt với các nguy hiểm có thể bất ngờ xảy ra.

Không bao giờ được chở quá trọng tải cho phép

 • Chở hàng hoá đúng vận tải quy định.
 • Cho dù bạn có kinh nghiệm nhưng nếu có sự cố sẽ rất khó sự lý. Tỉ lệ gây tai nạn rất cao.
 • Mỗi loại xe, mỗi kích thước xe sẽ có những định mức khác nhau về trọng tải cho phép. Vì thế, bạn hãy nắm rõ các thông số của xe để chở lượng hàng phù hợp.

Chở đúng trọng tải cho phép giúp bạn đảm bảo chức năng của xe, cấu trúc xe. bảo vệ thiết bị và động cơ luôn hoạt động ổn định, hiệu quả nhất. Trong trường hợp bị bắt vì chở quá trọng tải, tài xế sẽ phải chịu mức xử phạt theo đúng quy định của pháp luật.

Một số kinh nghiệm lái xe tải nặng khác bạn cần biết

Những điểm cần chú ý nhất ngoài 4 kinh nghiệm trên:

 • Không bám đuôi xe tải năng, đặt biệt thời tiết xấu như mưa, gió, đường trơn… Vì việc này rất khó xử lý nếu có sự cố.
 • Không bất ngờ chuyển làn đường hoặc chuyển làn khi chưa quan sát kỹ. Thực tế tai nạn do tài xế tự ý chuyển làng không quan sát.
 • Ra tín hiệu xin nhường đường và bóp còi liên tục nếu muốn vượt xe phía trước.
 • Tuyệt đối  không di chuyển song song với các xe tải lớn. Nếu xe khác bất ngờ rẽ ngang thì sẽ khó mà xử lý kịp thời.

CÔNG TY VẬN TẢI KIM ĐẠI PHÚC

Cảm ơn quý khách hàng đã ủng hộ Đại Kim Phúc. Chúng tôi mong muốn phục vụ khách hàng tốt nhất mọi mặt.

CÔNG TY TNHH VTV SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ KIM ĐẠI PHÚC

 • ĐỊA CHỈ: 280 TÔ HIỆU, P. HÒA MINH, Q. LIÊN CHIỂU, TP ĐÀ NẴNG.
 • VĂN PHÒNG GIAO DỊCH: 81 NGUYỄN NHƯỢC PHÁP, P. HÒA MINH, Q. LIÊN CHIỂU, TP ĐÀ NẴNG
 • HOTLINE: 0913.04.50.09 – 0236.373.5679
 • WEBSITE: kdplogistics.vn
 • EMAIL TƯ VẤN: kimdaiphuc469@gmai.com

Xem thêm các dịch vụ của chúng tôi: Dịch vụ vận tải Đà nẵngDịch vụ vận tải Hà nộiDịch vụ vận tải Quy nhơn, Dịch vụ vận chuyển hàng hoá toàn thế giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0913045009