Vận tải là gì? Vai trò và trách nhiệm của vận tải?

Giới thiệu ngành vận tải và vai trò vận tải hàng hóa

Kinh tế phát triển kéo theo sự ra đời của nhiều ngành trong đó có vận tải. Để có thể di chuyển hàng hóa một cách nhanh tất yếu sử dụng vận tải.

Với sự phát triển của nền văn minh nhân loại thì vận tải cũng tiến triển nhanh chóng. Trước kia, khi chưa có các phương tiện đi lại thì con người vận chuyển thô sơ bằng cách mang, vác đồ vật. Hiện nay thì đã có rất nhiều phương tiện giúp đơn giản hóa việc này và tiết kiệm được thời gian đi lại.

Mục đích của của vận tải chính là giúp:

  • Tiết kiệm thời gian.
  • Tiết kiệm công sức.
  • Đưa kỹ thuật vào vận tải.

Vận tải là gì?

Vận tải đồng hành với sự phát triển của nhân loại

Vận tải là gì là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Ngành này xuất hiện từ thập niên 60 – 70 của thế kỷ trước và đã nhanh chóng trở thành ngành quan trọng gắn kết giao thông vận tải với các ngành sản xuất. Hầu hết tất cả các quốc gia phát triển thì đều có hạ tầng giao thông đường bộ, đường thủy, đường hàng không,… rất phát triển. Vận tải thực chất là việc trao đổi, di chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác một cách an toàn với thời gian ngắn nhất.

Theo chủ nghĩa Mác Lênin thì vận tải là một quá trình sản xuất đặc biệt không trực tiếp tác động lên đối tượng lao động mà tác động về mặt không gian đối với đối tượng chuyên chở. Một khi mà quá trình vận tải kết thúc thì hàng hóa sẽ được tiêu thụ ra ngoài thị trường cho đối tượng có nhu cầu. Người ta có thể dự báo được khả năng chở của một phương tiện tính bằng khối lượng (tấn, tạ, yến, kg) chứ không dự báo được số lượng nguyên liệu dự trữ bên trong xe.

Vai trò của ngành vận tải

Giao thông vận tải giữ một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển nền kinh tế quốc dân. Nó là nhân tố trực tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước nhất hiện tại. Đối với hàng hóa,vận tải là một mắt xích quan trọng trong các dịch vụ Logistics giúp đáp ứng được mọi nhu cầu vận chuyển hàng hóa để đáp ứng được nhu cần mua bán và sản xuất của tất cả mọi người.

Vai trò của vận tải

Ý nghĩa quan trọng của ngành vận tải

Ngành vận tải có ý nghĩa rất to lớn đối với sự phát triển của các ngành sản xuất , dịch vụ khác. Giao thông vận tải đã tham gia trực tiếp vào quá trình cung ứng vật tư, nguyên liệu cho các cơ sở sản xuất. Để đưa nó ra thị tiêu thụ bằng thời gian nhanh nhất nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho hàng hóa. Như vậy thì quá trình sản xuất sẽ diễn ra liên tục, không bị gián đoạn. Cũng nhờ vậy mà việc đi lại của người dân sẽ trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.

Vai-tro-van-chuyen
Đại lý vận chuyển, trung chuyển hàng hoá tại Đà Nẵng

Vận tải có ý nghĩa lớn đối với kinh tế đặc biệt là tại các vùng núi xa xôi. Tại những địa phương này khi chưa có hạ tầng giao thông thì sẽ rất khó để có thể di chuyển vào bên trong. Như vậy thì hàng hóa cũng sẽ khó đưa ra mà những sản phẩm của các địa phương này cũng không mang đi nơi khác được.

Từ khi có sự xuất hiện của vận tải thì nó đã:

  • Góp phần thúc đẩy mạnh cả về văn hóa lẫn kinh tế tại vùng sâu vùng xa
  • Tạo nên tính thống nhất và tăng cường an ninh quốc phòng của đất nước.

Tạo sự liên kết giữa Việt Nam và Các nước khác

Mối liên kết giữa hệ thống vận tải:

  • Các địa phương trong nội địa.
  • Việt Nam với các nước trên thế giới cũng được thiết lập nhờ mạng lưới giao thông vận tải.
  • Kho bãi tập trung ở các tuyến đường trung tâm, dễ vận chuyển, kết nối.  Các hoạt động sản xuất, dịch vụ. Có thể thấy rằng ngành vận tải ý nghĩa quan trọng nhất hiện tại.

Cảm ơn quý khách hàng đã ủng hộ Đại Kim Phúc. Chung tôi mong muốn phục vụ khách hàng tốt nhất mọi mặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0913045009