4 điểm mù của xe tải nguy hiểm mà bạn cần biết để giữ an toàn

Điểm mù phía trước

Điểm mù phía trước của xe tải là do độ cao của xe tạo nên. Xe tải thường có gầm rất cao để tăng khả năng quan sát cho tài xế. Tuy nhiên điều này khiến tầm nhìn của xe bị thu hẹp lại, tài xế không quan sát được vật ở quá sát với đầu xe. Vì thế bạn cần tránh để mình rơi vào khu vực này.

Điểm mù hai bên hông xe

Điểm mù 2 bên hông xe là vị trí mà gương chiếu hậu không thể chiếu tới. Khu vực này nằm song song hoặc gần với điểm tiếp nối giữa cabin lái và thùng sau của xe tải. Điều dễ nhận biết nhất là khi di chuyển cạnh xe tải bạn nhìn vào gương xe sẽ thấy tài xế và tài xế cũng thấy bạn. Ngoài điểm đó chính là điểm mù.

Giải pháp dành cho người tham gia giao thông là không chạy song song với xe tải. Nếu cần vượt, hãy vượt bên trái một cách nhanh chóng ở vị trí tài xế có thể nhìn thấy bạn.

Điểm mù phía sau

Điểm mù phía sau nằm ở đuôi xe, tài xế không thế quan sát được tình hình phía sau khi lùi xe và bạn không quan sát được phía trước nên cực kỳ nguy hiểm. Giải pháp dành cho bạn là nên đứng cách đuôi xe tải ít nhất 60m và luôn bật đèn pha để tài xế có thể nhìn thấy bạn từ phía sau.

Điểm mù phía sau xe

Điểm mù khi chuyển hướng

Tài xế lái xe tải sẽ cần có khoảng cách an toàn đủ rộng phía bên trái để thực hiện chuyển hướng xe. Vì vậy bạn cần quan sát tín hiệu xi nhan của xe tải phía trước. Khi đèn nhấp nháy đừng cố gắng vượt mà hãy nhường đường cho xe tải đi trước. Nếu cố tình vượt, nhất là vượt phải thì tài xế sẽ không nhìn thấy bạn và gây tai nạn.

Những điểm mù khác

Ngoài ra cần lưu ý một số điểm mù khác như:

 • Vùng sát xung quanh xe: Khi lùi hay tiến xe cũng sẽ có 1 vùng hẹp ngay sát phía trước và sau xe khiến tài xế không quan sát được gây nguy hiểm.
 • Phần bị gương chiếu hậu che khuất
 • Phần dưới gầm xe
 • Phần trên nóc xe: xe chỉ di chuyển theo phương ngang, song song với mặt đường nên điểm mù này không gây ảnh hưởng quá nhiều.

Cách để hạn chế rủi ro của điểm mù xe tải

Dưới đây là một số cách hạn chế rủi ro của điểm mù xe tải khi tham gia giao thông mà bạn có thể tham khảo:

Không nằm trong điểm mù quá lâu

Kích thước của xe tải càng lớn thì điểm mù của xe càng rộng. Vì thế tài xế cần phải ước lượng được chính xác các điểm mù. Tài xế xác định điểm mù và chủ động phòng tránh.

Trong trường hợp bắt buộc ở trong điểm mù, hãy bật xi nhan liên tục để tài xế có thể nhận biết được bạn. Phải luôn đảm bảo tài xế xe tải có thể nhìn thấy bạn trong gương chiếu hậu của họ để có thể tránh được. Nếu không quan sát thấy tài xế trong gương tức là bạn đang ở trong điểm mù, cần tránh xa ngay.

Ngoài ra cần bình tình để di chuyển cùng với xe tải chậm vì loại xe tải này không linh hoạt nên di chuyển gặp nhiều bất tiện và dễ gây tai nạn.

Không vượt ngay điểm mù

Nếu muốn vượt, chuyển hướng cần xi nhan sớm để báo tín hiệu cho người tham gia giao thông. Nếu đã cảm thấy tài xế hiểu được ý của bạn thì mới tăng tốc để vượt. Tuy nhiên không nên nấn ná quá lâu ở bên cạnh xe tải lớn sẽ gây nguy hiểm khi vượt.

Di chuyển an toàn bên cạnh điểm mù

Khi di chuyển phía sau xe tải lớn cần giữ khoảng cách an toàn để tránh điểm mù (>60m). Điều này giúp bạn có thời gian phanh, tránh xe trong trường hợp khẩn cấp.

Khi xử lý tình huống hãy áp dụng quy tắc 4 giây. Với quy tắc lái xe 4 giây, bạn sẽ sử dụng một điểm như cột đèn để làm mốc, sau khi xe tải đi qua mốc đó, bạn sẽ nhẩm đếm 1 giây, 2 giây… đến giây thứ tư mà bạn mới tới hoặc chưa tới điểm mốc, chúng tỏ bạn đã chạy cách xe tải 4 giây. Còn nếu ngược lại, bạn cần phải giảm tốc độ xe lại để có khoảng cách đúng 4 giây.

Khi di chuyển bên cạnh xe tải phải chú ý khi xe chuyển hướng vì xe tải cần khoảng không gian khá rộng để chuyển làn. Điều này dễ khiến người điều khiển xe bên cạnh mất bình tĩnh, không xử lý kịp thời sẽ gây tai nạn.

Những lưu ý khi lái xe bên cạnh điểm mù của xe tải

Những lưu ý khi lái xe bên cạnh điểm mù của xe tải
 • Không nên đi gần, bám sát, tạt đầu xe tải vì dễ rơi vào điểm mù và gây tai nan.
 • Khi rẽ, chuyển làn, hãy nhường cho xe tải đi trước, không cố chen lấn.
 • Tuyệt đối không đi vào hướng di chuyển của xe tải, xe contairer, xe đầu kéo,..
 • Nếu nhất định phải vượt xe tải thì phải vượt nhanh, dứt khoát để đảm bảo an toàn. Tuyệt đối không vượt tại các đoạn cua hoặc tầm nhìn bị che khuất.

Trên đây là kinh nghiệp mà Đại Kim Phúc đúc kết và chia sẽ. Hy vọng bài viết đã cung cấp được nhiều thông tin hữu ích nhất cho bạn! Trân trọng!

CÔNG TY VẬN TẢI KIM ĐẠI PHÚC

Cảm ơn quý khách hàng đã ủng hộ Đại Kim Phúc. Chung tôi mong muốn phục vụ khách hàng tốt nhất mọi mặt.

CÔNG TY TNHH VTV SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ KIM ĐẠI PHÚC

 • ADD: 280 TÔ HIỆU, P. HÒA MINH, Q. LIÊN CHIỂU, TP ĐÀ NẴNG.
 • VĂN PHÒNG GIAO DỊCH: 81 NGUYỄN NHƯỢC PHÁP, P. HÒA MINH, Q. LIÊN CHIỂU, TP ĐÀ NẴNG
 • HOTLINE: 0913.04.50.09 – 0236.373.5679
 • WEBSITE: kdplogistics.vn
 • EMAIL TƯ VẤN: kimdaiphuc469@gmai.com

Xem thêm thông tin: Dịch vụ vận tải, Giao hàng hóa uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0913045009